Chuyển sang giám sát online, metro Bến Thành-Suối Tiên vẫn thi công

Với việc giám sát thi công gói thầu CP2 (thi công đoạn trên cao và depot), một số chuyên gia và giám sát thuộc đối tượng F2, F3 chuyển sang làm việc online để đảm bảo tuân thủ phòng dịch.

Liên quan thông tin Tư vấn chung NJPT của dự án metro số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (Bến Thành-Suối Tiên) ngưng công việc do không đáp ứng điều kiện “3 tại chỗ,” Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Văn phòng làm việc chính của Tư vấn NJPT đang tạm đóng cửa phục vụ việc khử khuẩn và theo dõi.

Một số công tác giám sát được thực hiện online, trong khi thi công dự án vẫn được thực hiện.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố, trước đó, Liên danh Tư vấn chung NJPT có công văn thông báo đến chủ đầu tư về việc tạm ngưng tiến hành công việc do chưa kịp thời bố trí đáp ứng phương châm “3 tại chỗ” theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Xây dựng.

Hiện Văn phòng làm việc chính của Tư vấn NJPT đang tạm đóng cửa phục vụ việc khử khuẩn và theo dõi. Các chuyên gia của Tư vấn đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR và đều có kết quả âm tính.

Các chuyên gia xem xét thiết kế, tài chính, hợp đồng và khối văn phòng chuyển sang làm việc online tại địa điểm cư trú.

Sau khi tiến hành kiểm tra nhanh công trường dự án sáng 17/7, Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết, đối với giám sát thi công gói thầu CP1a-thi công ngầm, một số chuyên gia của Tư vấn NJPT chuyển sang hình thức làm việc online, kiểm soát công trường qua camera.

Trong khi đó, các hạng mục thi công quan trọng vẫn được vẫn giám sát như san lấp khu vực Lê Lợi, đổ bêtông bảo vệ chống thấm, đổ bêtông lót cho các hố đào lối lên xuống số 2 để tránh sạt lở; công trường gói thầu CP1a vẫn tiếp tục tiến hành thi công các hạng mục chính và đảm bảo các biện pháp phòng dịch, cũng như giữ khoảng cách trong thi công…

Với việc giám sát thi công gói thầu CP2 (thi công đoạn trên cao và depot), một số chuyên gia và giám sát thuộc đối tượng F2, F3 chuyển sang làm việc online để đảm bảo tuân thủ phòng dịch.

Giám sát các hạng mục thi công vẫn tiếp diễn như kiến trúc hoàn thiện các nhà ga, thi công hệ thống thoát nước.

Về giám sát thi công gói thầu CP3 (cơ điện và đầu máy toa xe), Tư vấn NJPT vẫn tiến hành kiểm tra giao nhận thiết bị của dự án, tiến hành giám sát, kiểm tra hệ thống đường ray và chứng kiến thí nghiệm.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc  thi công tại dự án vẫn được tiếp diễn, do trong tháng 5/2021, Ban Quản lý đã phối hợp với Tư vấn và các nhà thầu lập Kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong tình trạng COVID-19 ảnh hưởng dự án.

Những ngày gần đây, Ban Quản lý đã yêu cầu Tư vấn NJPT và toàn bộ các nhà thầu kích hoạt ngay kế hoạch ứng phó khẩn cấp để vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch, vẫn nỗ lực duy trì tối đa tiến độ dự án.

Hiện Ban Quản lý đường sắt đô thị đã có công văn yêu cầu các nhà thầu đánh giá, đề xuất cụ thể các hạng mục đủ điều kiện thi công, đáp ứng tiêu chí phòng dịch để tiếp tục có phương án thi công an toàn trong điều kiện vừa đẩy mạnh phòng, chống dịch vừa thi công hiệu quả các hạng mục chính yếu của dự án.

Dự án tuyến metro số 1 hiện đã hoàn thành 87% tổng khối lượng; trong đó, gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 91,7%; CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 98,3%; CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 93,63%; CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng về thiết bị) đạt 72,7%./.

(TTXVN/Vietnam+)